khoa Học

Top 20 sự thật đáng kinh ngạc về giấc mơ có thể bạn không biết

 • Mơ khi đang mơ, hiện tượng quái gì đang xảy ra vậy?
 • Bí ẩn người đàn ông cùng xuất hiện trong giấc mơ của 2000 người
 • 11 điều bí ẩn xảy ra trong cơ thể khi chúng ta ngủ

Những giấc mơ. Bí ẩn, hoang dại, mơ hồ và đôi khi là một cơn ác mộng như thể sống dưới địa ngục vậy. Những giấc mơ là điều tự nhiên và còn nhiều hơn thế. Dưới đây là Top 20 sự thật đáng kinh ngạc về giấc mơ mà có thể bạn chưa bao giờ nghe qua. Mời mọi người đón đọc!

Sự thật #1: Bạn không thể đọc hay biết về thời gian khi đang mơ

Nếu bạn đang không chắc rằng mình đang mơ hay tỉnh, hãy thử cố gắng đọc thứ gì đó xem. Hầu hết mọi người đều không thể đọc được trong mơ. Việc nhìn đồng hồ cũng vậy: mỗi khi bạn nhìn lại là một thời điểm khác nhau và kim đồng hồ dường như không chuyển động.

Sự thật #2: Mơ có ý thức

Trên thực tế, có hẳn một giáo phái những kẻ thực hành thứ gọi là mơ có ý thức hoặc mơ tỉnh táo. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật khác nhau, những người này được cho là đã học cách điều khiển giấc mơ của mình và làm những điều phi thường như bay lượn, đi xuyên tường và du hành đến các chiều không gian khác hoặc thậm chí trở về quá khứ.

Mơ có ý thức

Sự thật #3: Những phát minh đến từ giấc mơ

Giấc mơ là nguồn gốc của những phát minh vĩ đại nhất mà loài người từng biết. Một số ví dụ điển hình như:

 • Ý tưởng cho Google – Larry Page;
 • Máy phát điện xoay chiều – Tesla;
 • Thể xoắn kép của DNA – James Watson;
 • Máy may – Elias Howe;
 • Bảng tuần hoàn hóa học – Dimitri Mendeleyev;

…và còn nhiều, nhiều nữa.

Sự thật #4: Giấc mơ tiên tri

Có vài trường hợp rất kinh ngạc khi người ta thật sự mơ về những thứ sẽ xảy đến với họ trong tương lai và cách thức y hệt như những gì trong giấc mơ.

Có thể nói rằng họ có một cái nhìn thoáng qua về tương lai, hoặc đó chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Sự thật thì đây vẫn là một hiện tượng thú vị và lạ lùng. Bạn có thể kể đến một số giấc mơ tiên tri nổi tiếng như:

 • Abraham Lincoln mơ về vụ ám sát của mình.
 • Rất nhiều nạn nhân của ngày 9/11 đã có những giấc mơ cảnh báo về tấn bi kịch sẽ xảy đến với họ.
 • Giấc mơ của Mark Twain về cái chết của người anh trai.
 • 19 giấc mơ tiên tri đã được kiểm chứng về thảm họa đắm tàu Titanic.

Sự thật #5: Tê liệt khi ngủ

Tê liệt khi ngủ

Địa ngục là có thật và nó được gọi là chứng tê liệt khi ngủ. Một cơn ác mộng thật sự. Tôi – tác giả bài viết đã từng phải chịu đựng điều này khi còn nhỏ và tôi có thể nói rằng nó khủng khiếp đến thế nào. Hai biểu hiện của chứng tê liệt này là không có khả năng cử động và cảm giác một sự hiện diện rất tà ác đang trong phòng bạn. Nó không phải là một giấc mơ, mà là sự thật 100%.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong một cuộc tấn công, những người phải chịu đựng chứng này thấy một lượng lớn các hoạt động trong hạch hạnh nhân. Hạch hạnh nhân chịu trách nhiệm cho bản năng “đấu tranh hay bỏ chạy” và những cảm xúc về nỗi sợ, kinh hoàng và lo lắng.

Sự thật #18: Mơ nhiều giấc mơ trong một đêm dài

Bạn có thể mơ đến 7 lần trong một đêm tùy thuộc vào số chu kỳ REM. Chúng ta chỉ mơ ở giai đoạn REM của giấc ngủ và trung bình một người bình thường sẽ mơ khoảng 1-2 giờ trong một đêm.

Sự thật số 19: Sự khác biệt giới tính

Thú vị thay, có đến 70% các nhân vật trong giấc mơ của một người đàn ông là đàn ông, nhưng trong giấc mơ của phụ nữ thì số lượng nam và nữ nhân vật bằng nhau. Hơn thế nữa, giấc mơ của phái mạnh thì bạo lực hơn. Và cả hai giới đều mơ về những giấc mơ nóng bỏng bằng nhau.

Sự thật #20: Không phải giấc mơ nào cũng có màu

Có khoảng 12% số người chỉ mơ thấy hai màu đen và trắng.

Tác giả: Simon Andras

Xem thêm: Khám phá 9 điều bí ẩn xảy ra trong cơ thể khi chìm vào giấc ngủ

Chúc các bạn vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button