Hỏi Đáp

Tại sao Pin điện thoại càng ngày càng kém đi

Chắc rằng bạn cũng chú ý thấy sự khác biệt lớn giữa tình trạng pin của điện thoại lúc mới sử dụng và sau khoảng một năm. Nếu bạn dùng điện thoại trong thời gian dài, pin có thể sẽ không đủ để sử dụng cả một ngày. Bạn đã từng hỏi tại sao lại có sự khác biệt này chưa?

1. Cách thức hoạt động của pin

Điện năng, giống như bất kỳ dạng năng lượng nào khác, không phải thứ chúng ta có thể tạo ra. Tất cả những gì chúng ta nghĩ là “tạo” điện năng thực chất chỉ là quá trình chuyển đổi năng lượng từ dạng này dạng khác, và pin sử dụng một phản ứng hóa học (năng lượng) để tạo điện lượng giảm dần theo thời gian. Nhiều vật liệu khác nhau được sử dụng để tạo ra điện tích cho ra kết quả khác nhau. Ở điện thoại, chúng ta sử dụng pin gốc Liti nhằm tạo ra sản lượng với chi phí hợp lý.

tai sao pin dien thoai cang ngay cang kem di 2

2. Tuổi thọ pin ước tính

Pin được thiết kế để nạp điện tích, cho nên rất khó để đo lường chính xác thời gian sử dụng pin. Pin bạn sử dụng hai năm nhưng người khác có khi chỉ dùng được khoảng sáu tháng vì mỗi người sử dụng pin khác nhau. Do vậy, để ước tính thời gian sử dụng pin, tuổi thọ pin được đo bằng chu kỳ sạc. Thông thường một pin điện thoại được thiết kế để sử dụng trong khoảng 500 đến 600 chu kỳ, một chu kỳ được xác định từ lúc pin cạn hoàn toàn sạc đầy lên 100% sau đó lại giảm về 0. Sạc pin khi vẫn còn 50%, sau đó dùng còn 50% là chu kỳ một phần, đó là lý do tại sao bạn được đề xuất sạc pin trước khi pin yếu và không nên mạo hiểm và sử dụng đến chu kỳ thứ 500 vì đây cũng chỉ là con số ước tính. Pin không đếm chính xác số chu kỳ sạc khi hoạt động.

Tuổi thọ pin được đo bằng chu kỳ bởi những gì xảy ra khi bạn sạc pin và ảnh hưởng của nó đến chu kỳ sạc trong tương lai, giữa năng lượng tích trữ và lượng điện tích tiềm năng (tính bằng vôn).

Điện thoại bị sụt pin nhanh có nhiều nguyên nhân khác nhau, nếu thiết bị của bạn đang ở trường hợp này, tham khảo bài viết điện thoại bị sụt pin nhanh để biết các nguyên nhân cũng như cách khắc phục tương ứng nhé.

3. Quá trình oxi hóa tỷ lệ nghịch với hiệu suất

Điện cực bị oxi hóa. Cũng giống như nước và không khí có thể khiến sắt bị gỉ sét (trong trường hợp này sắt bị oxi hóa), Liti, than chì và muối điện phân làm oxi hóa điện cực. Khi mọi ion tích điện dương bị tách ra khỏi cực dương (a-nốt) trong pin, một lớp phân tử rất nhỏ tách ra sẽ liên kết hóa học với a-nốt của than chì. Những phân tử này được tạo bởi nguyên tử liti oxit (liti liên kết với oxy) và liti cacbonat (liti liên kết với cacbon), cả hai đều không có tính chất hóa học hay điện giống than chì. Lớp này cản trở chù kỳ nạp/xả và khác nhau về điện áp tiềm năng và thay đổi số ion tích điện bị hút, cuối cùng, sự thay đổi đủ để nhìn thấy. Nếu bạn tiếp tục sử dụng pin và sạc như bình thường, pin sẽ kém dần đi khi không đủ điện năng lưu trữ để cung cấp cho điện thoại.

tai sao pin dien thoai cang ngay cang kem di 3

4. Vấn đề về điện áp

tai sao pin dien thoai cang ngay cang kem di 4

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến số chu kỳ của pin ion liti là điện áp. Vì điện thoại và ô tô không phải những vật dụng duy nhất được thiết kế để chạy bằng pin liti có thể nạp lại, năm 2015 Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã dành rất nhiều thời gian và tài chính để nghiên cứu nguyên nhân gây ra sự cố và cách giảm thiểu vì vệ tinh sử dụng pin gốc liti và bộ sạc năng lượng mặc trời. Sau thành phần của pin, yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ pin lớn thứ hai là điện áp nạp và điện áp của điện tích.

May mắn là tất cả công ty sản xuất pin gốc liti đang nỗ lực tạo ra pin tốt hơn. Ai muốn có pin tuổi thọ dài hơn sẽ cần bỏ nhiều tiền hơn để mua. Do đó, tất cả những gì chúng ta có thể làm là sạc điện thoại khi thực sự cần thiết và cần biết rằng không có âm mưu nào giữa những nhà sản xuất pin để khiến chúng ta phải mua pin thường xuyên hơn.

Người dùng iPhone 7 hay 7 PLus mà cảm thấy nhanh hết pin, hãy tìm hiểu các nguyên nhân gây ra để có những biện pháp phòng ngừa và khắc phục, cách sửa lỗi iPhone 7 nhanh hết PIN mà 9mobi.vn đã chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý được tình huống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page