Hỏi Đáp

Tại sao iPhone sử dụng ít RAM hơn Android mà chạy vẫn mượt?

Đối với các chiếc điện thoại Android thông thường cần phải 6GB RAM để hoạt động mượt mà, và cần khoảng 8GB -12GB đối với tác vụ nặng như chơi game. Trái lại, các thiết bị iPhone chỉ cần 4GB – 6GB RAM là có thể hoạt động mượt mà như các sản phẩm Android. Đâu là nguyên nhân dẫn đến nghịch lý này, hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Tại sao Android cần nhiều RAM?

Android chạy máy ảo

Bởi vì hệ điều hành Android chạy trên nhiều nền tảng phần cứng khác nhau, đồng thời cũng được sử dụng bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau, vậy nên đây là một thách thức đối với các nhà lập trình viên khi viết ứng dụng.

Vậy nên, các ứng dụng Android thường được viết trên nền tảng Java, và khi chạy trên các thiết bị điện thoại Android thì máy ảo sẽ thực hiện dịch các đoạn code trong ứng dụng, giúp chúng có thể chạy được trên bất kỳ thiết bị nào.

Tuy nhiên, nhược điểm của vấn đề này là sẽ tiêu tốn kha khá dung lượng RAM của bạn, vậy nên để khắc phục vấn đề này, các nhà sản xuất đã lựa chọn giải pháp nâng dung lượng RAM của thiết bị lên.

Các ứng dụng trên Android thường được viết trên Java

Android cho phép các ứng dụng chạy nền

Đặc tính của Android là khả năng cho phép các ứng dụng chạy nền cũng như là cùng 1 lúc, và việc này đòi hỏi các thiết bị Android có dung lượng RAM lớn hơn so với iPhone.

Một ví dụ để bạn có thể hình dung là trong khi các thiết bị Android có thể hiển thị bong bóng chat của Zalo ở bất kỳ ứng dụng nào thì đối iPhone thì người dùng không thể làm được điều này, nhưng đánh đổi là bạn phải cần dung lượng RAM nhiều hơn.

Bong bóng chat trên điện thoại Android

Bong bóng chat trên điện thoại Android

Sử dụng quy trình Garbage Collection

Trong quá trình vận hành, các ứng dụng trên Android sẽ được quyền sử dụng thoải mái dung lượng trên RAM, và sau khi được tắt, hệ điều hành Android cũng sẽ thực hiện quy trình “dọn rác dữ liệu” trên RAM (hay tiếng anh gọi là Garbage Collection), giúp cho không gian của RAM được trống để các ứng dụng khởi chạy.

Tuy nhiên, để tính năng này thực sự có thể hoạt động một cách mượt mà thì đòi hỏi các thiết bị Android cũng cần được trang bị dung lượng RAM cao hơn iPhone.

Android sử dụng quy trình Garbage Collection

Android sử dụng quy trình Garbage Collection

2. Tại sao iPhone cần ít RAM?

Apple kiểm soát từ phần cứng đến phần mềm

Apple có lẽ là nhà sản xuất duy nhất tại thời điểm hiện tại (22/05/2021) là có khả năng kiểm soát được quy trình gây dựng cả phần cứng lẫn phần mềm, mà cụ thể ở đây là các con chip Apple A series và iOS. Apple hoàn toàn có thể dễ dàng kiểm soát được các ứng dụng vận hành trên hệ điều hành này, từ đó giúp giảm thiểu dung lượng RAM cần sử dụng.

Apple kiểm soát được cả phần cứng lẫn phần mềm

Apple kiểm soát được cả phần cứng lẫn phần mềm

iOS không cần trình phiên dịch từ máy ảo

Bởi vì số lượng thiết bị iPhone có hạn, đồng thời là các con chip của Apple đều được xây dựng dựa trên kiến trúc ARM, vậy nên các nhà lập trình viết có thể dễ dàng viết ứng dụng, mà không cần sử dụng trình phiên dịch từ máy ảo giống như Android. Kết quả là thiết bị iPhone có thể tiết kiệm kha khá dung lượng RAM nhờ không chạy máy ảo.

Chipset đến từ Apple được xây dựng dựa trên kiến trúc ARM

Chipset đến từ Apple được xây dựng dựa trên kiến trúc ARM

Các ứng trên iOS có khả năng tự xử lý bộ nhớ

Khác với cách hoạt động của Android, hệ điều hành iOS không trực tiếp tham gia vào việc quản lý lượng RAM, mà để cho các ứng dụng tự quản lý. Và thay vì cho các ứng dụng có thể sử dụng bao nhiêu RAM một cách tùy ý như trên Android, ứng dụng trên iOS sẽ được phân bổ chặt chẽ.

Các ứng dụng trên iOS có khả năng tự xử lý bộ nhớ

Các ứng dụng trên iOS có khả năng tự xử lý bộ nhớ

iOS hạn chế các ứng dụng chạy nền

iOS có cơ chế hoạt động khá quy tắc, đó là chỉ cho phép một ứng dụng chạy trong tại một thời điểm, khác hoàn toàn với cách thức mà Android hoạt động. Việc này không chỉ giúp thiết bị hoạt động trơn tru hơn mà còn giúp nâng cao tính bảo mật của sản phẩm.

Ngoài ra, cơ chế đẩy thông báo của Android được thực hiện thông qua máy chủ ứng dụng, trong khi iOS lại được bổ sung thêm quy trình nhận và chuyển dữ liệu đi tại máy chủ Apple, thế nên các ứng dụng chạy trên iPhone không cần phải chạy nền nhưng vẫn có thể nhận thông báo.

Thông tin trên iOS sẽ còn phải thông qua bước gửi về máy chủ Apple

Thông tin trên iOS sẽ còn phải thông qua bước gửi về máy chủ Apple

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page