Giáo Dục

Soạn bài Nhà rông ở Tây Nguyên trang 127

Soạn bài Nhà rông ở Tây Nguyên trang 127 giúp các em dễ dàng chuẩn bị trước 3 câu hỏi bài tập đọc Nhà rông ở Tây Nguyên trong SGK Tiếng Việt 3 tập một, cũng như hiểu hơn được ý nghĩa của bài tập đọc lớp 3 tuần 15 để chuẩn bị thật tốt bài trước khi tới lớp nhé.

Đồng thời, cũng giúp thầy cô tham khảo, nhanh chóng soạn giáo án bài Nhà rông ở Tây Nguyên cho học sinh của mình. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm bài Tập đọc Hũ bạc của người cha, Nhà bố ở của Tuần 15. Vậy mời thầy cô cùng các em học sinh tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây của Natu Food:

Tập đọc Nhà rông ở Tây Nguyên

Bài đọc

Nhà rông ở Tây Nguyên

Nhà rông thường được làm bằng các loại gỗ bền và chắc như lim, gụ, sến, táu. Nó phải cao để đàn voi đi qua mà không đụng sàn và khi múa rông chiêng trên sàn, ngọn giáo không vướng mái.

Gian đầu nhà rông là nơi thờ thần làng, trên vách treo một giỏ mây đựng hòn đá thần. Đó là hòn đá mà già làng nhặt lấy khi chọn đất lập làng. Xung quanh hòn đá thần, người ta treo những cành hoa đan bằng tre, vũ khí, nông cụ của cha ông truyền lại và chiêng trống dùng khi cúng tế.

Gian giữa với bếp lửa là trung tâm của nhà rông. Các già làng thường họp tại đây để bàn những việc lớn. Đây cũng là nơi tiếp khách của làng.

Gian thứ ba là nơi ngủ của thanh niên. Theo tập quán của nhiều dân tộc, trai làng từ 16 tuổi chưa lập gia đình đều ngủ tập trung tại nhà rông để bảo vệ buôn làng.

Theo NGUYỄN VĂN HUY

Từ khó

  • Rông chiêng: một điệu múa của đồng bào Tây Nguyên.
  • Nông cụ: đồ dùng để làm ruộng (cuốc, cày, bừa, liềm, hái…)

Hướng dẫn đọc

  • Đọc với giọng thong thả, nhẹ nhàng.
  • Nhấn giọng ở các từ gợi tả.
  • Chú ý ngắt giọng đúng ở các dấu chấm và dấu phẩy và giữa các cụm từ.

Hướng dẫn giải phần Tập đọc SGK Tiếng Việt 3 tập 1 trang 128

Câu 1

Vì sao nhà rông phải chắc và cao?

Trả lời:

Nhà rông phải chắc và cao để voi đi qua mà không bị đụng sàn và khi múa cồng chiêng, giáo không vướng mái.

Câu 2

Gian đầu của nhà rông được trang trí như thế nào?

Trả lời:

Gian đầu nhà rông là nơi thờ thần làng, trên vách treo giỏ mây đựng hòn đá thần, quanh hòn đá, người ta treo những cành hoa đan bằng tre vũ khí, nông cụ của cha ông truyền lại và chiêng trống dùng khi cúng tế.

Câu 3

Vì sao nói gian giữa là trung tâm của nhà rông?

Trả lời:

Gian giữa có bếp lửa là trung tâm của nhà rông vì đây chính là nơi tiếp khách của làng và cũng là nơi các già làng thường họp bàn các việc lớn.

Ý nghĩa bài Nhà rông ở Tây Nguyên

Nhà rông ở Tây Nguyên rất đặc biệt. Đây là nơi sinh hoạt cộng đồng của buôn làng, thể hiện nét đẹp văn hóa của đồng bào Tây Nguyên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button