Ẩm Thực

Rau cải xoong có tác dụng gì, làm gì ngon? Cách trồng cải xoong đơn giản tại nhà

Rau cải xoong có tác dụng gì? Làm món gì ngon? Trồng rau cải xoong như thế nào? Đây đều là thắc mắc của rất nhiều người. Để trả lời cho thắc mắc này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Natu Food để nắm rõ hơn nhé!

Rau cải xoong là gì?

Rau cải xoong (hay còn gọi là đậu ban thái, thủy điều thái, tây dương thái) là loại thực vật thuộc họ cải, có liên quan đến giống rau tần và mù tạt, có mùi hăng và cay. Về mặt sinh học thì rau cải xoong được xem là loại thực vật thủy sinh và bán thủy sinh, nghĩa là vừa có thể sống được ở dưới nước lại vừa sống được ở môi trường đất ẩm. Loại rau này có đặc điểm là thân mảnh, ở các đốt thân sát dưới gốc có nhiều rễ để bò lan ra các nhánh, phần lá nhỏ, tròn, màu xanh đậm. Còn phần hoa cải xoong thì có màu trắng và xanh.

Rau cải xoong chủ yếu có 2 loại đó là cải xoong Nhật (có màu đỏ tía) và rau cải xoong xanh (có màu xanh đậm).

Tác dụng của rau cải xoong

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trong rau cải xoong có chứa hàm lượng lớn nước, protein, gluxit, chất béo, chất xơ, nhóm vitamin A, B, C, canxi… Do đó, nó có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:

  • Ngăn ngừa ung thư: Ngoài các dưỡng chất mà Natu Food kể trên đây thì trong rau cải xoong còn chứa một chất là phenylethyl isothio cyanate – đây là hợp chất có thể ngăn ngừa những tác động xấu đến ADN trong bạch cầu. Bởi nếu như DNA bị xâm hại thì các tế bào ung thư cũng sẽ dễ dàng phát triển.
  • Hỗ trợ xương khớp chắc khỏe: Trong rau cải xoong có chứa nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như canxi, magie, phốt pho, kali đều có tác dụng tích cực đến sức khỏe xương khớp. Đặc biệt, vitamin K trong rau cải xoong là một thành phần của osteocalcin – một loại protein giúp mô xương khỏe mạnh, hỗ trợ điều chỉnh sự luân chuyển xương.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Trong rau cải xoong có hàm lượng vitamin C dồi dào. Điều này giúp loại rau này trở thành thực phẩm giúp cho hệ miễn dịch được khỏe mạnh khi làm tăng việc sản xuất các tế bào bạch cầu nhằm chống lại sự nhiễm trùng trong cơ thể. Ngoài ra, vitamin C trong rau cải xoong còn có khả năng làm giảm các triệu chứng cảm cúm thông thường.
  • Cải thiện thị lực: Hợp chất chống oxy hóa mạnh như lutein và zeaxanhin có trong rau cải xoong đều tốt cho thị lực, giúp đôi mắt tránh mắc các bệnh như thoái hóa điểm vàng do đục thủy tinh thể và tuổi tác.
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Do rau cải xoong giàu chất xơ và vitamin C nên khi ăn nó sẽ khiến bạn có cảm giác nhanh no. Bên cạnh đó, nó còn giúp làm giảm quá trình hấp thụ chất béo, thúc đẩy trao đổi chất tốt hơn, đồng thời giúp đốt cháy lượng mỡ thừa. Chính vì vậy, đây là loại rau giúp giảm cân tốt mà bạn không nên bỏ qua.
  • Công dụng trong làm đẹp: Trong cải xoong có chứa nhiều sắt và hợp chất chống oxy hóa nên có tác dụng làm đẹp da, giúp ngăn ngừa lão hóa và giảm thiểu tình trạng mụn nhọt, sạm da.

Tác dụng của rau cải xoong

Rau cải xoong nấu món gì ngon?

  • Rau cải xoong xào tỏi: Đây là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, rất dễ ăn. Cách làm món này rất đơn giản: Bạn chỉ cần phi thơm tỏi trước rồi cho rau cải xoong vào đảo đều, nêm nếm sao cho vừa miệng là được.

Rau cải xoong xào tỏi

  • Rau cải xoong xào thịt bò: Chắc hẳn đã có khá nhiều người biết đến món ăn này rồi phải không nào? Đầu tiên, bạn xào tái các loại nguyên liệu như thịt bò, rau cải xoong, tỏi rồi để riêng. Sau khi xào xong các loại nguyên liệu thì bạn tiến hành đổ hết nguyên liệu đó vào xào chung với nhau, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là được.

Rau cải xoong xào thịt bò

  • Nộm rau cải xoong: Nếu bạn muốn “đổi gió” cho mâm cơm nhà mình thêm phần lạ vị và hấp dẫn thì món ăn này chính là lựa chọn tuyệt vời. Cách làm như sau: Bạn sơ chế thật sạch rau cải xoong rồi ngâm với nước muối khoảng 30 phút, vớt ra, để ráo. Tiếp theo, bạn cho rau cải xoong vào nồi inox luộc khoảng 2 phút rồi vớt ra. Cuối cùng, bạn trộn rau cải xoong với các nguyên liệu như cà chua, lạc rang và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.

Nộm rau cải xoong

  • Canh rau cải xoong nấu thịt bò và nấm: Đây chắc hẳn là món ăn còn khá lạ với nhiều bà nội trợ, nó có hương vị thơm ngon với thịt bò mềm mềm, dai dai, vị ngọt thanh của nấm và rau cải xoong. Cách làm như sau: Đầu tiên, bạn sơ chế thật sạch các nguyên liệu như thịt bò, nấm, rau cải xoong, hành khô. Tiếp theo, bạn cho hành vào chảo phi thơm cùng thịt bò khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Sau đó, bạn cho thịt bò vào nồi nước sôi rồi cho rau cải xoong và nấm vào nấu thêm khoảng 4 phút thì tắt bếp, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Canh rau cải xoong nấu thịt bò và nấm

Hướng dẫn cách trồng rau cải xoong

Cách chọn phần cuống rau cải xoong: Bạn chỉ nên chọn những loại có cuống to, nhiều rễ, không bị dập nát để cây có thể phát triển nhanh nhất. Lưu ý: Bạn cần loại bỏ hết phần lá để tránh làm cây bị thối.

Cách trồng rau cải xoong bằng thùng xốp

Vật liệu cần chuẩn bị

  • 1 thùng xốp 50 x 37 x 30cm
  • Xỉ than, đất và trấu
  • Phân bón NPK
  • Gốc của rau cải xoong

Cách trồng rau cải xoong

  • Bước 1: Dùng băng dính quấn xung quanh thùng xốp.
  • Bước 2: Đổ đầy nước vào bên trong thùng xốp, để nguyên khoảng 30 phút để xem thùng có giữ nước tốt hay không.
  • Bước 3: Sau 30 phút, bạn đổ bỏ nước rồi đập vụn xỉ than cho vào thùng xốp với độ dày khoảng 10cm. Tiếp theo, bạn rắc thêm 20g phân NPK vào thùng.

Lưu ý: Bạn nên đục 1 lỗ nhỏ cách mép thùng xốp khoảng 3cm để khi trời mưa không bị ngập hoặc tràn ra ngoài.

  • Bước 4: Đổ thêm một ít đất thịt có trộn trấu vào sao cho cách mép thùng xốp khoảng 5cm. Sau đó, bạn cho thêm 20g phân NPK vào thùng, đảo đều.
  • Bước 5: Bạn đổ nước vào xăm xắp mặt đất trong thùng.
  • Bước 6: Cuối cùng, bạn cắm gốc rau cải xoong vào thùng xốp, không trồng quá thưa hay quá dày.

 Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc rau cải xoong

Hướng dẫn cách chăm sóc và thu hoạch

  • Rau cải xoong thường phát triển nhanh hơn trong những ngày mưa phùn, do đó bạn có thể bón thêm chút phân pha loãng để giúp cho cây lớn tăng tốc.
  • Rau cải xoong không cần phải tưới quá nhiều nước, vào mùa lạnh thì bạn chỉ cần tưới ướt lá là được. Nếu khi trời nắng nóng thì bạn tưới tăng thêm một chút nước.
  • Nếu thấy gốc, lá của cây bị rụng thì bạn cần loại bỏ ngay, tránh để cho đất bị thối.
  • Trong 2 lần thu hoạch rau đầu tiên, bạn không cần phải bón phân, nhưng trong lần thu hoạch tiếp theo thì bạn cần bón thêm 2g phân.
  • Sau 30 ngày trồng, bạn có thể thu hoạch rau cải xoong lần đầu, tiếp theo cứ 20 ngày là lại được thu hoạch.

Trên đây là một số thông tin về rau cải xoong mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Natu Food mong rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Đừng quên truy cập website Natu Food để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích bạn nhé!

>> Tham khảo thêm:

  • Hướng dẫn cách gieo hạt rau cải nảy mầm nhanh, đều
  • Rau bó xôi là rau gì? 11 tác dụng tuyệt vời của cải bó xôi
  • Rau chân vịt là rau gì? Các tên gọi khác của rau chân vịt
  • Rau bina là rau gì? Sinh tố rau bina có tác dụng gì?
  • Cải kale là cải gì? 16 Tác dụng của cải xoăn kale với sức khỏe và sắc đẹp
  • Rau kinh giới là rau gì? Rau kinh giới có tác dụng gì với sức khỏe?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page