Hướng dẫn rang hạt dẻ ngon, dễ làm bằng lò vi sóng


Hạt dẻ là loại hạt nâu sáng bóng có vỏ dày, nó thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách làm hạt dẻ và cách rang hạt dẻ nhỏ nhanh chóng, dễ làm nhất.

Xem thêm: Khám phá thắc mắc: “Ăn hạt hướng dương có tốt không?”

1. Hạt dẻ là gì?

Hướng dẫn rang hạt dẻ ngon, dễ làm bằng lò vi sóng
Hạt dẻ tươi rang sẽ ngon hơn

 

Hạt dẻ – tên khoa học là Castanea sativa (theo: https://dictionary.cambridge.org). Nó được xem là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng được lấy từ cây dẻ. Có rất nhiều loại hạt dẻ khác nhau, hầu hết chúng đều có chất lượng và thành phần dinh dưỡng tương tự nhau.

Hạt dẻ được chế biến theo nhiều kiểu khác nhau từ hấp, rang, luộc, xay nhuyễn và nghiền thành bột làm bánh hoặc xào với các loại nguyên liệu khác nhau. Tất cả đều mang một hương vị độc đáo và khiến bất cứ ai cũng không thể chối từ.

Hạt dẻ cung cấp hàm lượng chất xơ, khoáng chất, chất béo “tốt”, vitamin, chất dinh dưỡng, hợp chất chống oxy hóa và các thành phần quan trọng khác tạo nên một chế độ ăn uống lành mạnh.

2. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của hạt dẻ là gì?

Hướng dẫn rang hạt dẻ ngon, dễ làm bằng lò vi sóng
Hạt dẻ cực kỳ tốt cho sức khỏe

100g hạt dẻ chỉ cung cấp 149 calo và không giống như các loại hạt khác, chúng có lượng carbohydrate cao hơn chứa 28g mỗi 100g. Chúng cũng có hàm lượng protein và chất béo thấp hơn các loại hạt khác chỉ với 1,9g và 2,2g, nhưng gần như tất cả chất béo trong hạt dẻ là “chất béo tốt” hoặc chất béo không bão hòa. Chúng cũng là một nguồn chất xơ tốt với 5,1g mỗi 100g, rất quan trọng đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa của chúng ta .

Các chất dinh dưỡng khác có trong hạt dẻ bao gồm canxi giúp tạo xương và răng chắc khỏe, sắt rất quan trọng để tạo ra các tế bào hồng cầu mới và kẽm giúp tạo ra các tế bào mới, tiêu hóa carbs, protein nhanh cũng như chữa lành vết thương.

Hạt dẻ cũng chứa rất nhiều vitamin bao gồm: vitamin B cần thiết để giúp giải phóng năng lượng từ thực phẩm và vitamin E giúp chăm sóc sức khỏe của mắt, da và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của chúng ta đó.

3. Cách rang hạt dẻ bằng lò vi sóng

Hướng dẫn rang hạt dẻ ngon, dễ làm bằng lò vi sóng
Hạt dẻ tươi 

 

Có nhiều cách để rang hạt dẻ như rang trên lò, rang trên lò vi sóng, rang trên chảo bằng bếp ga,.. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách cách rang hạt dẻ bình thường (cũng áp dụng cách rang hạt dẻ cười)

– Rửa sạch hạt dẻ dưới nước mát để loại bỏ bụi bẩn. Điều này cũng giúp lớp vỏ mềm hơn một chút để dễ tách vỏ hơn. Sau khi rửa xong, bỏ hạt dẻ sang lên trên khăn giấy và để cho khô

– Dùng dao mũi mọn tạo một vết cắt dài hoặc hai đường chéo nhau tạo thành hình chữ X. Điều này sẽ cho phép hơi nước thoát ra và đảm bảo rằng hạt dẻ sẽ không bị nổ trong lò vi sóng khi họ nấu. Hãy cắt hạt dẻ cẩn thận vì có thể bạn sẽ bị đứt tay nếu không để ý.

– Cho hạt dẻ vào một cái đĩa (đĩa dùng trong lò vi sóng) và cho vào lò vi sóng và xoáy nút trong vòng 30 giây. Nếu bạn thích hạt dẻ mềm hơn thì có thể bỏ hạt dẻ vào bát có nước (thay vì bằng đĩa) và đậy nắp, xoay nút khoảng 2 phút là được.

– Khi hết thời gian hẹn giờ, dùng găng tay lấy hạt dẻ ra ngoài sau đó để hạt dẻ nguội một chút trước khi loại bỏ lớp vỏ bên ngoài cũng như lớp da mỏng màu nâu bên trong. Hạt dẻ dễ bóc hơn khi còn ấm

– Nếm hạt dẻ để kiểm tra xem nó có đủ mềm theo khẩu vị của bạn không. Nếu không, hãy kéo dài thời gian nấu thêm 10 giây hoặc 20 giây đến khi bạn cảm thấy hài lòng.

4. Cần lưu ý khi rang hạt dẻ bằng lò vi sóng

– Hạt dẻ nấu nhanh trong lò vi sóng và nấu quá chín sẽ làm khô chúng, khiến chúng dai và khiến chúng có vị nhạt nhẽo. Vì vậy, phải chú ý căn đúng thời gian hẹn giờ nhé.

– Chọn hạt dẻ ngon để rang: Để chọn được loại hạt dẻ tươi, ngon, ngọt thì bạn cần chú ý chọn hạt có phần vỏ cứng, phần vỏ có độ bóng, căng và nâu. Phần trên núm xuất hiện một chút lông tơ, lắc mạnh không nghe thấy tiếng lạch cạch vì hạt dẻ tươi nó vẫn đầy đặn.

– Chú ý hạt dẻ tươi nếu không bảo quản đúng cách sẽ rất nhanh hỏng vì vậy tốt nhất nên bảo quản trong ngăn đá nếu muốn để lâu hoặc ngăn mát nếu muốn dùng ngay. Đối với trường hợp để lên ngăn đá, khi dùng cần bỏ ra ngoài để rã đông trước khi rang là được.

Bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy của hạt dẻ nên nó được coi là một món ăn thời thượng mà chỉ đến mùa (thời tiết se lạnh vào thu, đông) mới có thể được thưởng thức. Chính vì điều này mà bạn nên lưu trữ hạt dẻ khi đến mùa để sử dụng cho những mùa tiếp theo. Bên cạnh hạt dẻ rang muối, rang bơ thì nó cũng có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác như luộc, thêm vào salad,..

Trên đây là cach rang hat de bằng lò vi sóng đơn giản, nhanh chóng nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách chế biến khác ở bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *