Cuộc Sống

Kẻ 8 lạng, người nửa cân: Tại sao 0,5kg bằng 8 lạng?

Kẻ 8 lạng, người nửa cân là một câu thành ngữ có nghĩa là ”hai bên tương đương không ai kém ai” khá quen thuộc với nhiều người. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc tại sao 8 lạng lại bằng nửa cân (0,5kg) được, không lẽ “các cụ” ngày xưa nhầm lẫn? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Chúng ta đều biết rằng, hệ thống đo lường quốc tế quy định:

1 cân (1kg) = 10 lạng (100g = 0,1kg)

Vì vậy, việc 8 lạng bằng 0,5kg là điều không thể. Không lẽ các cụ ngày xưa nhầm mất rồi.

Trên thực tế, câu thành ngữ “Kẻ 8 lạng, người nửa cân” không được áp dụng với hệ thống đo lường quốc tế, cụ thể là đơn vị đo khối lượng quốc tế mà áp dụng với loại cân tiểu ly thời xưa – hay còn gọi là “cân ta”.

Cân tiểu ly là loại cân đo được khối lượng tối nhỏ từ 0.01g, 1g tới vài kg, thường được người xưa sử dụng để đo các vị thuốc Bắc hoặc kim loại quý. Loại cân tiểu ly thời xưa được quy ước rằng, 16 lạng mới bằng 1 cân. Nghĩa là 1 lạng của cân tiểu ly xưa sẽ tương đương 37,8g, và nửa cân sẽ bằng đúng 8 lạng.

Câu thành ngữ trên thường được sử dụng khi so sánh lực lượng giữa hai phe, hai đấu thủ trong một cuộc tranh đấu nào đó. Có đôi khi, người ta còn sử dụng nó để nhận xét về mức độ tương đương của một sự việc, hành động hay tính chất nào đó của hai bên.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn về ý nghĩa của câu thành ngữ “Kẻ tám lạng, người nửa cân”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button