Hỏi Đáp

Hướng dẫn cách tháo lắp chốt dây, núm đồng hồ đeo tay

Khi sử dụng đồng hồ một thời gian dài, bạn thường thích đổi mới chiếc đồng hồ đeo tay của mình. Hoặc đơn giản là 1 bộ phận trong đồng hồ bị hư cần thay thế, sửa chữa. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cách tháo lắp chốt dây, núm đồng hồ đeo tay đơn giản tại nhà nhé.

1. Các bước tháo, lắp dây đồng hồ

Hiện nay dây đồng hồ chủ yếu có 2 loại: dây da dây kim loại. Chúng ta sẽ tìm hiểu lần lượt các bước tháo lắp cho từng loại dây đồng hồ nhé.

– Dây kim loại

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

1 Tua vít cỡ nhỏ 1 mm, đầu nhọn

1 Kìm mũi nhỏ, đầu nhẵn

1 Búa nhỏ

1 Dụng cụ tháo thanh lò xo, đẩy chốt

Bước 2: Đo dây đồng hồ vừa với cổ tay

Dây kim loại sẽ có nhiều mắt nối với nhau, vì vậy để chỉnh dây đồng hồ, bạn cần đo sao cho đồng hồ vừa ôm cổ tay xem phải tháo bao nhiêu mắt.

Hãy ướm đồng hồ vào cổ tay, siết giữ phần dư ở 2 bên lại sao cho vừa với cổ tay, ước lượng số mắt bạn cần bỏ và đánh dấu lại để tránh nhầm lẫn. Sau đó tiến hành tháo mắt ra. Lưu ý là bạn nên tháo đều mắt ở mỗi bên để khi đeo đồng hồ được cân xứng với cổ tay.

Bước 3: Tháo mắt dây

Cắm tua vít vào vị trí mắt dây cần mở chốt, dùng búa nhỏ gõ nhẹ vào tua vít để phần đầu chốt mắt tự động bật ra.

Tiếp đến dùng kìm mũi nhọn gắp chốt ra. Thực hiện tương tự với những mắt còn lại.

Bước 4: Hoàn thành

Sau khi đã tháo mắt dây đến mắt đã đánh dấu ở Bước 2, khi đó dây đồng hồ đã khá vừa vặn với cổ tay. Bạn có thể lắp các mắt và khóa dây lại với nhau. Lưu ý là bạn thực hiện các thao tác ngược lại với các bước tháo thì sẽ lắp lại được.

– Dây da

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Dụng cụ mở chốt khóa

Khăn lông mềm

Bước 2: Tháo chốt khóa nối

Đặt đồng hồ lên khăn lông mềm để tránh bị mặt đồng hồ bị trầy xước. Sau đó dùng phần đầu của dụng cụ mở chốt khóa đặt vào ngay chốt khóa.

Bạn dùng tay ấn nhẹ chốt khóa sau cho dụng cụ chạm mặt dây, lúc này bạn dùng ngón tay đẩy nhẹ dây ra phía sau rồi từ từ thả dụng cụ ra. Bạn cần làm thật chậm để chốt không bị bật quá mạnh. Thực hiện tương tự với bên còn lại.

Bước 3: Tháo bỏ dây cũ và lắp dây mới

Tiếp đến, bạn xỏ 2 chốt xuyên qua dây đồng hồ mới cần thay sau cho 2 đầu chốt lòi ra. Đặt 1 đầu chốt vào lỗ trước, lỗ còn lại bạn dùng dụng cụ ấn nhẹ đầu chốt và đưa từ từ vào lỗ còn lại. Thực hiện tương tự với bên còn lại.

2. Các bước tháo lắp núm đồng hồ

Từng dòng đồng hồ khác nhau sẽ có cách tháo núm đồng hồ khác nhau. Bạn cần xác định dòng đồng hồ trước khi thực hiện tháo lắp núm đồng hồ. Dưới đây sẽ là những bước cơ bản để tháo lắp núm đồng hồ.

Bước 1: Tháo dây và tháo nắp đáy

Đầu tiên, bạn cần tháo dây đồng hồ ra để xem xét và dễ dàng thao tác với phần nắp đậy. Sau khi tháo dây xong, bắt đầu xem xét tháo nắp đáy.

Nắp đáy đồng hồ có ba loại chính:

Nắp đáy ren vặn: phải dùng dụng cụ chuyên dụng để vặn mở nắp

Nắp đáy dùng ốc để cố định: dùng dụng cụ chuyên dụng để tháo hết vít cố định nắp đáy.

Nắp đáy ép: dùng dao, đồ nạy phù hợp để để tháo nắp, tránh bị hư hỏng bên trong.

Bước 2: Tháo núm đồng hồ theo từng dòng máy

– Đồng hồ cơ

Với núm đồng hồ có ốc vặn, sau khi tháo nắp đáy, bạn sẽ quan sát thấy rằng núm đồng hồ với trục xoay, phía trên có một con ốc nhỏ. Dùng tua vít vặn ốc ngược chiều kim đồng hồ rồi rút núm ra.

Với núm đồng hồ có nút bấm, sau khi nở nắp, bạn sẽ thấy núm đồng hồ với trục xoay và có 1 nút bấm nhỏ. Dùng dụng cụ có kích thước tương tự ấn giữ nút bấm, đồng thời rút núm đồng hồ ra.

– Đồng hồ Quartz

Sau khi tháo nắp đáy, bạn sẽ thấy 1 nút bấm nhỏ ở bên trên hoặc dưới trục xoay và núm. Dùng dụng cụ nhỏ tương tự để ấn giữ rồi rút núm ra.

3. Những lưu ý khi tháo lắp đồng hồ tại nhà

– Khi tự ý tháo lắp đồng hồ, nhà sản xuất sẽ từ chối bảo hành và sửa chữa chiếc đồng hồ của bạn. Vì thế, nó có rủi ro khá cao.

– Thực hiện việc tháo lắp cẩn thận, tỉ mỉ, tránh làm hư hỏng các bộ phận của đồng hồ.

– Khi bạn tháo các bộ phận của đồng hồ ra để thay dây hoặc núm, đặc biệt là núm đồng hồ, bộ máy bên trong sẽ dễ bị nhiễm bụi và nước hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách tháo lắp chốt dây, núm đồng hồ đeo tay chi tiết mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm một số mẫu đồng hồ đang kinh doanh tại Thế Giới Di Động

Hỏi Đáp Thế Giới Di Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button