Hạt hạnh nhân – 7 lợi ích mà bạn không ngờ tới


Có thể thấy, hạnh nhân đã trở thành một loại hạt phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp việc mọi người mang theo hạnh nhân làm đồ ăn vặt hay dùng trong chế biến món ăn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá kho tàng lợi ích mà hạt hạnh nhân mang lại nhé.

Hạnh nhân là gì? Có nguồn gốc từ đâu?

Hạt hạnh nhân hay còn gọi là nhân của quả Hạnh Đào, có lớp vỏ hạt cứng và nhăn. Được trồng nhiều ở nước Trung Đông và một số nước Nam Á. Ở Việt Nam cũng có một số vùng trồng nhiều như SaPa, Hà Tĩnh, Nghệ An,…

Hạt hạnh nhân có hai loại là hạt có vị đắng và 1 loại hạt có vị ngọt bùi. Đến nay thì hạt có vị bùi được sử dụng và trồng nhiều hơn hạt hạnh nhân đắng. Một phần vì hạt hạnh nhân mang vị đắng có chứa chất Amarogentin. Gây ra nhiều tác dụng không tốt khi nạp vào cơ thể, khi sử dụng phải có sự theo dõi của bác sĩ. Chính vì thế để an toàn tốt nhất chúng ta không nên ăn hạt hạnh nhân đắng.

hat hanh nhan co tac dung gi

Hạt hạnh nhân được lấy từ loại quả hạnh đào, đây là loại thực vật thuộc chi Mận, Mơ

– Xem thêm: Hạt sen và những tác dụng tuyệt vời với sức khỏe

Thành phần dinh dưỡng có trong hạt hạnh nhân

Hạnh nhân chứa 49,9% chất béo, 21,6% carb và 21,2% protein.Một hạt hạnh nhân trung bình cung cấp nguồn năng lượng khoảng 7-8 calo. Ngoài một số thành phần chính ra thì hạnh nhân còn chứa các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Chất béo

Chất béo chủ yếu là axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên vẫn còn khoảng 10% chất béo không được cơ thể hấp thụ

Protein

Trung bình có 6g protein/28g hạnh nhân, ngoài ra hàm lượng axit amin arginine có chứa trong hạnh nhân có tác động tích cực đến sức khỏe.

Carb

Trung bình có khoảng 6g carb/28g hạnh nhân. Bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng do hạnh nhân không làm tăng và tích tụ đường trong máu.

Chất xơ

Lượng chất xơ có trong hạnh nhân khá dồi dào, có tác dụng to lớn trong việc cái thiện chức năng tiêu hóa.

Vitamin E

Hạnh nhân là một trong những nguồn cung cấp lượng lớn vitamin E.

Ngoài ra còn có, vitamin B2, Magie, Mangan, Photpho, sắt….bên cạnh là lượng lớn canxi, kali,kẽm,…..

Mặt khác, hạnh nhân còn chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi như Resveratrol, Catechin, Epicatechin, Kaempferol, Quercetin,……đây là các chất chống oxy hóa mạnh rất tốt đối với sức khỏe.

thanh phan dinh duong

Hạnh nhân chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Lợi ích của hạt hạnh nhân với sức khỏe

Thay vì lựa chọn những loại thực phẩm chức năng đắt đỏ mà chưa chắc công hiệu thì hạnh nhân đã trở thành lựa chọn hàng đầu về thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu chức năng đến từ thiên nhiên mà ít loại thực phẩm nào có thể mang lại được. Vậy hạnh nhân có tác dụng gì?

Lợi ích đầu tiên, không thể không kể đến là tăng cường sức khỏe tim mạch

Như đã kể ở trên, hạnh nhân rất giàu chất béo, có nhiều chất béo không bão hòa đơn, làm giảm nguy cơ tim mạch. Các nhà nghiên cứu đã ước tính rằng thay thế chất béo bão hòa khác bằng chất béo trong hạnh nhân làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim lên đến 45%.

Vitamin E, magie, kali trong hạnh nhận phòng bệnh tim, ngừa đau tim và chống xơ vữa động mạch.

Ăn hạnh nhân còn có lợi đối với những người đang dùng thuốc hạ cholesterol. Ngoài ra, các hạt còn bảo vệ cá hạt LDL khỏi bị oxy hóa, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tim. Kết quả từ một cuộc nghiên cứu cho thấy việc ăn hạnh nhân mỗi ngày sẽ góp phần làm giảm 14% lượng cholesterol LDL bị oxy hóa.

Một điều tuyệt vời là vỏ hạnh nhân có các Flavonoid, khi kết hợp với vitamin E trong hạt sẽ tạo thành một hàng rào bảo vệ vững chắc cho động mạch. Thật bất ngờ với tác dụng của hạt hạnh nhân đúng không nào?

tac dung cua hat hanh nhan

Hạnh nhân giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

 

Giúp giảm cân

Nhiều người thắc mắc ăn hạnh nhân có béo không thì câu trả lời là không nếu biết ăn đúng cách. 10% chất béo trong hạnh nhân không được cơ thể hấp thụ, do đó lượng calo trên thực tế sẽ được tiêu thụ ít hơn và trở thành một loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân vô cùng lành tính. Trong chế độ ăn ít calo của người giảm cân, nếu bổ sung khoảng 84g hạnh nhân thì sẽ giảm được nhiều cân và mỡ bụng hơn.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Để giúp bé phát triển não bộ, mẹ nên bổ sung hạnh nhân vào thực đơn hàng hàng bởi trong hạnh nhân có các thành phần như:

Hạt hạnh nhân với nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của não bộ, do vậy các mẹ nên cho bé ăn hạnh nhân thường xuyên để giúp bé phát triển não bộ. Hạnh nhân có các thành phần như:

  • Protein nạc rất tốt cho não
  • Kẽm với sự phát triển thích hợp của cơ thể, đặc biệt là não, nó cũng có tác dụng như một chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do trong máu.
  • Giảm số lượng gốc tự do giúp tăng cường sức khỏe của não,
  • Ngoài ra, hạnh nhân cũng chứa vitamin E giúp làm chậm quá trình lão hóa não.
  • Axit béo omega-3 làm gia tăng chỉ số thông minh của não.
tot cho suc khoe

Hạt hạnh nhân giúp tăng cường sức khỏe não bộ

 

Tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường

Hạnh nhân là một thực phẩm tuyệt vời dành cho những người bị bệnh tiểu đường loại 2. Bởi nó ít carb, nhưng giàu chất xơ, protein và các chất béo lành mạnh.

Hạt hạnh nhân giúp cải thiện đường huyết, tăng cường sức khoẻ tim mạch, điều chỉnh huyết áp và giảm cholesterol hiệu quả do trong hạnh nhân có chứa nhiều vitamin E, mangan, protein.

Đây là một loại hạt chứa nhiều protein, vitamin E và mangan, tất cả đều hoạt động để giúp cải thiện mức đường huyết, sức khỏe tim mạch, tăng cường xương, giảm cholesterol và điều chỉnh huyết áp.

Một vài nghiên cứu cho thấy, bổ sung khoảng 28g hạnh nhân vào chế độ ăn uống, sau khoảng 2 tháng chỉ số đường huyết được cải thiện một cách tích cực. Hạt hạnh nhân giúp quản lý lượng đường trong máu, ngăn ngừa kháng insulin, làm giảm nguy cơ phổ biến khác của bệnh đái tháo đường.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Đây là một trong các loại hạt có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Đặc biệt trong số các loại hạt quen thuộc, thì hạnh nhân được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa ung thư vượt trội. Trong thành phần của hạnh nhân có chứa nhiều canxi, vitamin E, magie, selenium và các chất xơ góp phần điều hòa cholesterol, làm ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do độc hại.

ngan ngua ung thu

Ăn hạnh nhân đúng cách có thể ngăn ngừa bệnh ung thư

Tăng cường sức khỏe tiêu hóa

Vỏ của hạt hạnh nhân có chứa nhiều thành phần probiotic, bên cạnh đó nhân hạnh nhân có chứa nhiều chất béo lành mạnh và các phân tử kiềm. Do đó, hạnh nhânh giúp giải độc và phát triển vi khuẩn tốt trong hệ vi sinh vật đường ruột, giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hoá.

Ngoài chất béo lành mạnh và các phân tử kiềm hình thành, hạnh nhân (đặc biệt là vỏ của hạnh nhân) có chứa các thành phần probiotic giúp tiêu hóa, giải độc và phát triển vi khuẩn lành mạnh trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Giúp làm đẹp

Chúng ta có thể kể đến rất rất nhiều lợi ích khác của hạnh nhân đối với sức khỏe như: tốt cho phụ nữ mang thai, những trẻ em sắp chào đời, ngăn ngừa táo bón, khả năng chống viêm,…. nhưng chúng ta không thể không kể đến tác dụng làm đẹp của hạnh nhân.

– Hạnh nhân làm cho da sáng hơn: các chất chống oxy hóa trong hạnh nhân làm sạch da của bạn bằng cách loại bỏ độc tố và các gốc tự do khỏi cơ thể của bạn.

– Lợi ích chống lão hóa: hạnh nhân có tác dụng cải thiện cấu trúc bề mặt da và làm chậm quá trình lão hóa

– Điều trị mụn trứng cá và mụn đầu đen: Tính axit trong hạnh nhân và tác dụng sát khuẩn của mật ong sữa làm lành chân mụn đã vỡ, ngăn ngừa vi khuẩn gây mụn giúp da mịn và láng bóng.

– Điều trị quầng thâm: dầu hạnh nhân giúp kiểm soát các quầng thâm dưới mắt của ban.

–  Điều trị da khô: Dùng dầu hạnh nhân thường xuyên là một cách cải thiện hữu hiệu làn da khô. Bạn chỉ cần cho một vài giọt lên tay và massage toàn bộ da mặt trong 3 phút. Vitamin E, các axit béo sẽ tăng độ ẩm, làm mịn da ngay lập tức.

– Hạn chế việc da bị cháy nắng: Trộn 1 thìa cà phê dầu hạnh nhân và một vài giọt chanh, massage lên những vùng da hay bị chảy xệ như má, cổ, cằm… các vitamin và khoáng chất sẽ giúp da săn chắc, sáng hồng tự nhiên.

– Điều trị tàn nhang đồi mồi

Hạnh nhân không chỉ tốt cho da mà còn có rất nhiều lợi ích với tóc và da đầu như: điều trị gầu, điều trị rụng tóc, ………….

lam dep da bang hanh nhan

Làm đẹp da bằng hạnh nhân

 

Nhiều bạn vẫn hay thắc mắc liệu hạnh nhân có tốt cho bà bầu? Mình xin trả lời rằng hạnh nhân rất rất tốt cho bà bầu. Nhưng cái gì sử dụng cũng cần có chừng mực, xem qua cách sử dụng hạnh nhân cho các mẹ bầu một cách hợp lý tại đây nhé.

4. Tác dụng phụ của hạnh nhân nếu không dùng đúng cách

Chúng ta đều biết đến hạnh nhân với vô vàn lợi ích kèm theo, nhưng không nên lạm dụng quá nhiều nó sẽ kéo theo những tác dụng phụ không mong muốn. Nếu không ăn hạt hạnh nhân đúng cách có thể gây ra các vấn đề với sức khoẻ sau:

Hạnh nhân có thể gây dị ứng

Hầu hết mọi người đều có thể ăn được hạnh nhân, nhưng vẫn có một số trường hợp ngoại lệ khi ăn hạnh nhân gây ra những phản ứng như chảy nước mũi, phát ban hoặc sưng tấy có thể nguy hiểm đến tính mạng và đe dọa đến hô hấp.

Sỏi thận

Hạnh nhân giàu oxalat, mà nguyên nhân hình thành sỏi thận là việc đọng lại canxi oxalat trong nước tiểu.

Thiếu khoáng

Hạnh nhân có chứa axit phytic – một chất gây ức chế hấp thụ canxi, sắt và kẽm. Những người ăn thực phẩm giàu axit phytic đều đặn mỗi bữa có thể dẫn đến tình trạng thiếu khoáng chất cần thiết.

Cách chế biến hạnh nhân rất đa dạng: hạnh nhân rang bơ, hạnh nhân rang muối, sữa hạnh nhân… Ngoài ra còn có cháo hạnh nhân cho bé. Tuỳ khẩu vị từng người mà bạn có cách chế biến cho phù hợp nhé.

cach an hat hanh nhan

Sử dụng hạnh nhân đúng cách để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tóm lại hạnh nhân là một loại thực phẩm vô cùng lành mạnh, nhiều chất dinh dưỡng, chất béo, chất chống oxy hóa, chất xơ có lợi. Sử dụng hạt hạnh nhân đúng cách sẽ đem lại những công dụng thần kỳ cho sức khỏe, cho làn da và rất nhiều lợi ích khác nữa. Do đó, hạnh nhân không chỉ là món ăn nhẹ hòan hảo mà còn thích hợp bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *