Thủ Thuật

Cách bảo mật tài khoản Gmail an toàn

Gmail là một trong những phương tiện giao tiếp phổ biến hiện nay. Google cung cấp một loạt các dịch vụ khác như Google Drive, vô hình chung làm cho dịch vụ email ngày càng có nhiều người dùng. Vấn đề là Gmail ngày càng phổ biến đồng nghĩa với việc kẻ tấn công nhắm đến dịch vụ càng tăng. Bài viết dưới đây Natu Food sẽ hướng dẫn bạn một số cách bảo mật tài khoản Gmail an toàn.

Ngày nay các cuộc tấn công Gmail, Facebook, … ngày càng trở lên phổ biến. Đơn giản vì đây là các phương tiện chủ yếu mà người dùng sử dụng để trò chuyện, giao tiếp và làm việc với nhau.

Trong các bài viết trước Natu Food đã hướng dẫn và giới thiệu cho bạn cách bảo mật nick Facebook, bài viết dưới đây Natu Food sẽ giới thiệu tiếp cho bạn một số cách bảo mật mật tài khoản Gmail an toàn.

Cách bảo mật tài khoản Gmail an toàn

Dưới đây là một số mẹo, thủ thuật bảo mật tài khoản Gmail an toàn mà bạn có thể tham khảo để bảo vệ tài khoản của mình:

1. Sử dụng mật khẩu mạnh

Để bảo mật tài khoản Gmail an toàn, giải pháp đầu tiên là sử dụng mật khẩu đăng nhập Gmail mạnh. Thay vì sử dụng ngày sinh nhật làm mật khẩu đăng nhập, kẻ tấn công có thể dễ dàng đoán ra mật khẩu. Hơn nữa, ngày nay kẻ tấn công có thể sử dụng các công cụ tinh vi để tạo tổ hợp mật khẩu và truy cập trái phép tài khoản Gmail của bạn. Vì vậy đã đến lúc bạn nên cân nhắc thay đổi mật khẩu Gmail của mình bằng mật khẩu khó đoán, sử dụng kết hợp các chữ số, chữ cái, ký tự khác nhau.

Ngoài ra không nên sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau, vì nếu chẳng may kẻ tấn công có thể truy cập được một tài khoản, hắn có thể truy cập một loạt các tài khoản khác và đánh cắp các dữ liệu quan trọng của bạn.

2. Xác minh 2 yếu tố hoặc xác minh 2 bước

Hầu hết các ứng dụng / dịch vụ ngày nay đều có tính năng xác thực 2 yếu tố, tuy nhiên không có nhiều người dùng quan tâm đến tính năng này.

Bằng cách sử dụng xác thực 2 yếu tố để bảo vệ tài khoản của bạn tốt hơn, nhất là trong trường hợp nếu đăng nhập ứng dụng từ mạng công cộng. Kẻ tấn công không thể truy cập và đăng nhập trái phép tài khoản vì họ không biết mã OTP được gửi đến số điện thoại của bạn.

cach bao mat tai khoan gmail an toan 2

Ngoài ra nếu muốn, bạn có thể thiết lập máy tính của mình là tin cậy để không phải xác thực 2 yếu tố mỗi lần đăng nhập. Thông thường mã xác thực được gửi qua tin nhắn SMS, các ứng dụng xác thực của Google hoặc thông qua cuộc gọi.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Bảo mật 2 lớp gmail, kích hoạt xác minh 2 bước trong gmail trên Natu Food để biết cách kích hoạt và sử dụng tính năng nhé.

3. Thiết lập số điện thoại và email khôi phục

Bước này khá quan trọng. Việc thiết lập số điện thoại và email không chỉ giúp bạn khôi phục mật khẩu đã quên, ngoài ra bạn sẽ nhận được các cảnh báo về các hoạt động đáng ngờ. Hệ thống cảnh báo sẽ gửi các cảnh báo trên cả tin nhắn SMS và email. Thông báo sẽ được gửi khi tài khoản của bạn được đồng bộ hóa với thiết bị mới hoặc được truy cập từ một vị trí mới.

4. Checklist bảo mật Gmail

Có thể bạn chưa biết, trên Gmail được tích hợp công cụ checklist bảo mật cực kỳ hữu ích. Để truy cập công cụ bảo mật này, bạn truy cập Accounts (tài khoản) =>Sign in & Security (đăng nhập và bảo mật). Là một phần của công cụ, bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi để xem lại thông tin.

cach bao mat tai khoan gmail an toan 3

5. Theo dõi các cuộc tấn công Phishing

Phishing là một trong những hình thức của kỹ thuật tấn công Social Engineering (tấn công phi kỹ thuật hay lừa đảo phi kỹ thuật), trong đó kẻ tấn công sẽ đánh cắp mặt khẩu và các thông tin đăng nhập của bạn từ trang web lừa đảo được ngụy trang dưới dạng trang web hợp lệ.

Gmail không thường xuyên yêu cầu người dùng đăng nhập thông tin, ngay cả khi đó là trang web hợp lệ. Vì vậy thử kiểm tra để tìm các lỗi cú pháp, hoặc các thông tin sai sót trong URL. Ngoài ra không nên để lộ hoặc hiển thị quá nhiều chi tiết cá nhân trên các tài khoản mạng xã hội như Facebook hay Instagram, … .

6. Mã hóa email Gmail

Bằng cách mã hóa các email tại chỗ, chỉ có người nhận mới đọc được nội dung email mà bạn gửi cho họ. Nói cách khác, mã hóa email hoạt động như “khóa” và “ổ khóa”, chỉ người có khóa mới có thể mở được ổ khóa này.

Để kiểm tra xem một email có được mã hóa hay không, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

cach bao mat tai khoan gmail an toan 4

Bước 1: Bắt đầu soạn một thư.

Bước 2: Trong khung Add recipient (thêm người nhận) bạn nhìn xem có biểu tượng hình khóa bên cạnh ở phía bên phải hay không.

Bước 3: Biểu tượng này sẽ hiển thị mức độ mã hóa của người dùng.

Bước 4: Click biểu tượng để biết thêm chi tiết.

7. Kiểm tra các hoạt động, sự kiện bảo mật gần đây

Tính năng này cung cấp cho người dùng nhật ký để kiểm tra các hoạt động tài khoản Google và phát hiện các đăng nhập đáng ngờ. Các sự kiện bảo mật gần đây bao gồm tập hợp tất cả các thông tin đăng nhập của bạn cùng thời gian và vị trí đăng nhập. Để truy cập tính năng này, bạn click chọn ảnh profile Google, sau đó click chọn Account (tài khoản).

cach bao mat tai khoan gmail an toan 5


Bài viết trên đây Natu Food vừa hướng dẫn và giới thiệu cho bạn một số cách bảo mật tài khoản Gmail an toàn. Ngoài ra nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp, bạn đọc có thể để lại ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết, Natu Food sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn sớm nhất có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button