Ẩm Thực

10+ Công thức làm sữa hạt bằng máy thơm ngon, tốt cho sức khỏe

Sữa hạt là món quà vô cùng tuyệt vời cho sức khỏe, giúp ổn định đường huyết, tốt cho hệ tim mạch, đồng thời ngăn ngừa lão hóa. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người tin tưởng sử dụng loại sữa này. Thực tế, cách nấu sữa hạt cũng khá đơn giản. Nếu bạn đang muốn làm loại sữa giàu dưỡng chất này thì đừng bỏ lỡ những công thức làm sữa hạt bằng máy mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Ảnh: FB Nguyễn Trần Bảo Ngọc

Các công thức làm sữa hạt bằng máy làm sữa hạt

1. Công thức nấu sữa hạt điều

Công dụng của sữa hạt điều:

Sữa hạt điều có chứa cực nhiều khoáng chất như canxi, folate, omega-3, niacin, carbohydrate, protein, chất béo… Loại sữa này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ hệ tim mạch, xây dựng cơ xương khớp, bảo vệ sức khỏe cho mắt, hỗ trợ đông máu, giúp kiểm soát đường huyết, cải thiện làn da, phòng chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và giúp cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 200 gam hạt điều
  • 1 lít nước lọc
  • 4 – 6 quả chà là
  • 300 gam đường (có thể thay đổi tùy khẩu vị)

Cách làm:

  • Nếu các bạn sử dụng hạt điều rang sẵn thì không cần ngâm, còn nếu dùng hạt điều nhân trắng thì các bạn cho vào ngâm trong nước từ 2 – 4 giờ cho tới khi mềm hoặc bạn cũng có thể ngâm chúng qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Tiếp theo, các bạn rửa sạch hạt điều rồi cho chúng cùng quả chà là đã được tách bỏ hạt, một chút đường và 1 lít nước vào cối xay.
  • Các bạn bật máy làm sữa hạt và lựa chọn chế độ “Sữa hạt nhanh”, sau đó bấm “ON” để máy bắt đầu quá trình xay và nấu.
  • Sau khoảng 25 phút, bạn sẽ thu được thành phẩm sữa hạt điều bổ dưỡng rồi đó.

Chú ý: Với công thức trên, sữa thành phẩm có thể hơi loãng, tuy nhiên, nó rất dễ sử dụng. Các bạn cũng hoàn toàn có thể điều chỉnh lượng nước để phù hợp với sở thích của mình.

Công thức nấu sữa hạt bằng máy xay

Ảnh: FB Nguyễn Trần Bảo Ngọc

>> Xem thêm: Mẹo bảo quản hạt điều tươi, khô tại nhà không bị mốc

2. Công thức làm sữa hạt bí, macca, yến mạch

Công dụng của sữa hạt bí, macca, yến mạch:

Cả 3 loại macca, hạt bí và yến mạch đều là những thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Trong yến mạch có chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao, giúp chống táo bón. Bên cạnh đó, yến mạch cũng cung cấp sắt, canxi, selen và photpho giúp bảo vệ hệ tim mạch, tránh suy nhược thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch. Khi kết hợp cùng với macca và hạt bí sẽ tạo nên một loại thức uống phù hợp cho trẻ em lười ăn, những người muốn tăng cân hoặc mới ốm dậy.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 30 gam hạt bí
  • 40 gam yến mạch
  • 10 hạt macca
  • Đường trắng tùy khẩu vị

Cách làm:

  • Trước tiên, bạn rửa qua phần yến mạch, sau đó bạn cho chúng vào nước sạch ngâm trong 1 tiếng. Lưu ý, trong quá trình ngâm, cứ sau 30 phút, bạn nên thay nước 1 lần để yến mạch không bị nhớt.
  • Tiếp theo, các bạn cho tất cả nguyên liệu vào cối xay, sau đó cho thêm 1 lít nước và nhấn chọn chế độ “Plant milk”.
  • Sau khi kết thúc, các bạn cho lượng đường tùy thích vào rồi nhấn chọn “Fruits”, đây chính là mẹo để đường được khuấy tan.
  • Các bạn cho sữa vào các lọ thủy tinh cho nguội, sau đó bạn có thể thưởng thức luôn hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần.

Công thức nấu sữa hạt bằng máy

Sữa hạt điều – hạnh nhân – đậu lăng đỏ. Nguồn ảnh: Bếp Bà Pinh

>> Tham khảo thêm: Hạt macca là gì? Hạt macca có tác dụng gì?

3. Công thức làm sữa hạt bí, khoai môn, hạt điều

Công dụng của sữa hạt bí, khoai môn, hạt điều:

Loại sữa này rất giàu magie, có tác dụng tốt cho hệ tim mạch. Ngoài ra, nó cũng chứa kẽm giúp hỗ trợ hệ miễn dịch, giúp ngủ ngon, chống viêm và đặc biệt là có lợi cho phụ nữ sau mãn kinh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 20 gam hạt bí
  • 50 gam khoai môn
  • 30 gam hạt điều
  • Đường trắng tùy khẩu vị

Cách làm:

  • Rửa sạch hạt điều, hạt bí và khoai môn, sau đó bạn ngâm hạt điều với nước sạch trong khoảng 2 – 3 giờ còn khoai môn, các bạn thái thành các miếng nhỏ.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào cối xay rồi cho thêm 1 lít nước, sau đó bạn chọn chức năng “Plant milk – Sữa thảo mộc”.
  • Cuối cùng, bạn thêm lượng đường tùy ý vào hỗn hợp sữa, sau đó chọn nút “Fruits – Hoa quả” là xong.

4. Công thức làm sữa hạt óc chó, mè đen

Công dụng:

Nhờ hàm lượng axit folic dồi dào trong quả óc chó mà loại sữa này thường được khuyên dùng cho trẻ em và phụ nữ mang thai. Chúng có tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ngoài ra, lượng omega-3 trong hạt óc chó cũng rất cao, điều này sẽ giúp cho hệ thần kinh của bé được phát triển một cách toàn diện. Bên cạnh đó, sữa hạt óc chó, mè đen cũng rất thích hợp cho những người mắc chứng mất ngủ, người có hệ tiêu hóa kém, người bị sỏi mật…

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 70 gam óc chó
  • 10 gam mè đen
  • 800ml nước
  • 1 chút muối
  • Đường tùy khẩu vị

Cách làm: 

  • Các bạn cho hạt óc chó vào ngâm khoảng 4 giờ và hạt mè đen ngâm khoảng 8 giờ. Lưu ý, bạn nhớ cho thêm 1 chút muối vào nước ngâm hạt.
  • Sau khi ngâm, bạn rửa sạch 2 loại hạt rồi cho chúng vào cối xay.
  • Bật máy và chọn chế độ “Sữa hạt nhanh”, sau đó bạn bấm “ON” để máy hoạt động.
  • Sau khoảng 25 phút, bạn sẽ thu được thành phẩm, bạn tắt máy và cho sữa ra ly thưởng thức thôi.

5. Công thức làm sữa hạt đậu nành, táo đỏ

Công dụng:

Sữa hạt đậu nành, táo đỏ là thức uống bổ dưỡng rất tốt cho thị lực, đường ruột, làm dịu hệ thần kinh đồng thời ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50 gam đậu nành
  • 2 gam táo đỏ
  • 800ml nước
  • Đường túy ý

Cách làm:

  • Đối với hạt đậu nành, các bạn rửa sạch và ngâm trong vòng 12 giờ, sau đó loại bỏ vỏ.
  • Bạn cho táo đỏ đã loại bỏ hạt và đậu nành vào cối xay rồi cho thêm 800ml nước.
  • Tiếp theo, bạn chọn chức năng “Plant milk – Sữa thảo mộc” rồi cho vào đó lượng đường tùy theo khẩu vị.
  • Sau khi máy kết thúc chu trình, các bạn chọn tiếp nút “Fruits – Hoa quả” để khuấy tan đường và cho sữa ra thưởng thức.

Công thức làm sữa hạt bằng máy

Ảnh: FB Nguyễn Trần Bảo Ngọc

6. Công thức nấu sữa hạt đậu gà, macca

Công dụng:

Sữa hạt đậu gà, macca có chứa nhiều protein, chất xơ và khoáng chất. Chúng có tác dụng giảm cân an toàn, giúp xương chắc khỏe hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50 gam macca
  • 50 gam đậu gà
  • Đường tùy khẩu vị
  • 1 lít nước

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch đậu gà, sau đó đem ngâm trong nước sạch trong khoảng 12 giờ rồi tách bỏ vỏ.
  • Cho macca và đậu gà vào cối xay rồi đổ thêm 1 lít nước.
  • Bạn nhấn chọn chức năng “Plant milk – Sữa thảo mộc” rồi thêm lượng đường tùy ý.
  • Sau khi kết thúc, các bạn chọn tiếp chế độ “Fruits – Hoa quả” để đường tan hết là xong.

7. Công thức làm sữa hạt điều, đậu xanh, dừa non

Công dụng: 

Sữa đậu xanh, hạt điều, dừa non có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, tốt cho người bệnh tiểu đường, ngăn ngừa lão hóa da và giải nhiệt cơ thể.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50 gam đậu xanh
  • 50 gam hạt điều
  • 20 gam dừa non
  • 1,2 lít nước

Cách làm:

  • Đầu tiên, các bạn cần thực hiện ngâm các loại hạt, đối với hạt điều, các bạn ngâm trong 2 giờ, còn với hạt đậu xanh, các bạn ngâm trong 24 giờ, sau đó bạn mang chúng đi rửa sạch và loại bỏ lớp vỏ. Riêng với dừa non, các bạn cắt thành các miếng nhỏ.
  • Tiếp theo, bạn cho đậu xanh cùng 1,2 lít nước vào cối xay rồi chọn chế độ nấu sữa trong 25 phút. Lưu ý, trong 10 phút cuối, các bạn cho hạt điều và dừa cắt nhỏ vào nấu cùng. Để sữa thơm ngon hơn, các bạn có thể cho một chút muối hồng cùng với lượng đường phèn phù hợp với sở thích. Vậy là món sữa hạt điều, đậu xanh, dừa non đã hoàn thành rồi đó.

Lưu ý, thành phẩm của chúng ta sẽ có màu trắng kem, tuy nhiên, các bạn cũng có thể tạo màu cho chúng bằng cách xay củ dền hoặc hoa đậu biếc, sau đó hòa với nước sôi và trộn vào sữa.

Cách làm sữa hạt bằng máy làm sữa hạt

Ảnh: FB Nguyễn Trần Bảo Ngọc

8. Công thức nấu sữa hạt bí, đậu phộng, gạo lứt

Công dụng:

Loại sữa này có tác dụng cực tốt cho hệ tim mạch, hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt, phòng chống đái tháo đường, giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50 gam gạo lứt huyết rồng
  • 30 gam đậu phộng
  • 20 gam hạt bí
  • 1,2 lít nước

Cách làm:

  • Trước tiên, các bạn rửa gạo cho sạch, đồng thời loại bỏ các hạt gạo hỏng, lép, sau đó bạn ngâm chúng qua đêm rồi rang lên cho dậy mùi.
  • Đậu phộng và hạt bí, các bạn cũng ngâm qua đêm, sau đó lột bỏ lớp vỏ lụa.
  • Bạn cho 1,2 lít nước cùng các loại hạt đã ngâm vào cối và bấm chọn chế độ nấu sữa, sau khoảng 25 phút là xong.

9. Công thức nấu sữa hạt điều, cà rốt

Công dụng:

Sữa hạt điều, cà rốt có tác dụng cải thiện thị lực, cho đôi mắt sáng khỏe hơn. Ngoài ra, loại sữa này cũng giúp cho xương chắc khỏe, ngăn ngừa sỏi mật, giảm cân và tốt cho các dây thần kinh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50 gam hạt điều
  • 50 gam cà rốt
  • Đường trắng tùy sở thích

Cách làm:

  • Trước tiên, bạn cần rửa sạch hạt điều và cà rốt, sau đó bạn ngâm hạt điều trong khoảng 2 – 3 giờ.
  • Cho cà rốt và hạt điều cùng 1 lít nước vào cối xay, sau đó các bạn chọn chế độ “Plant milk – Sữa thảo mộc” để thực hiện quá trình xay, nấu.
  • Khi quá trình xay, nấu kết thúc, các bạn cho thêm lượng đường tùy sở thích rồi chọn tiếp chế độ “Fruits – Hoa quả” để khuấy tan lượng đường.

Sữa hạt

10. Cách làm sữa chuối, hạnh nhân, yến mạch

Công dụng:

Cả hạnh nhân, yến mạch và chuối đều là những nguyên liệu vô cùng tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp cùng nhau, những nguyên liệu này sẽ tạo nên một thức uống vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Nó có khả năng ngăn ngừa chứng cao huyết áp, tốt cho xương, làm đẹp da, cải thiện chức năng thận và đồng thời tốt cho thị lực.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3 quả chuối
  • 50 gam hạnh nhân
  • 3 thìa nhỏ yến mạch
  • 1,2 lít nước ấm khoảng 80 – 90 độ C

Cách làm:

  • Trước tiên, các bạn cần ngâm hạnh nhân qua đêm, sau đó loại bỏ lớp vỏ lụa.
  • Với yến mạch, các bạn ngâm trong nước ấm tầm 1 – 2 tiếng, sau đó bạn rửa lại với nước sạch cho bớt nhớt và đem rang lên cho thơm.
  • Tiếp theo, các bạn cho các nguyên liệu vào máy và bật chế độ nấu sữa, sau khoảng 8 phút, bạn sẽ thu được hỗn hợp sữa chuối, yến mạch, hạnh nhân vô cùng thơm ngon.

Công thức nấu sữa hạt ngon

Sữa chuối – hạnh nhân – yến mạch. Ảnh FB Nguyễn Trần Bảo Ngọc.

Các công thức làm sữa hạt bằng máy xay sinh tố

1. Công thức làm sữa hạt điều, khoai lang

Công dụng:

Sữa hạt điều, khoai lang có chứa nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất, loại sữa này rất tốt cho sức khỏe tim mạch, có tác dụng đặc biệt trong hỗ trợ điều trị táo bón. Ngoài ra, chúng cũng có tác dụng chống oxy hóa, tốt cho xương và răng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50 gam hạt điều tươi
  • 500 gam khoai lang
  • Vài hạt muối
  • 1 lít nước
  • Rây lọc hoặc túi lọc sữa đã được tiệt trùng sạch sẽ
  • Chai thủy tinh
  • Xửng hấp
  • Nồi nấu sữa
  • Rổ để ngâm hạt
  • Máy xay sinh tố đã được rửa sạch và tiệt trùng

Cách làm:

  • Ngâm hạt: Bạn đãi và rửa sạch hạt điều tươi, sau đó ngâm chúng cùng vài hạt muối trong 2 – 2,5 giờ. Với khoai lang, bạn gọt sạch vỏ, sau đó cho vào xửng hấp chín.
  • Xay hạt: Cho điều tươi vào xay trước cùng với 500ml nước, sau đó đổ ra âu, tiếp theo cho khoai lang vào xay cùng với 500ml nước.
  • Lọc sữa: Cho hỗn hợp điều tươi đã xay vào rây lọc, sau đó trộn hỗn hợp thu được cùng với khoai lang đã xay nhuyễn.
  • Nấu sữa: Cho hỗn hợp khoai lang, hạt điều lên bếp đun với lửa thật nhỏ, trong khi đun, các bạn nhớ khuấy đều tay để hỗn hợp không bị cháy. Sau khi thấy sữa sôi lăn tăn, các bạn tắt bếp và đợi cho sữa nguội là có thể thưởng thức được rồi.

Sữa hạt sen

>> Xem thêm: Cách làm sữa khoai lang tím, nấu trà sữa khoai lang tím trân châu tại nhà

2. Công thức nấu sữa hạt sen, hạnh nhân

Công dụng: 

Cả hạnh nhân và hạt sen đều là 2 loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao. Khi kết hợp với nhau, loại sữa hạt này sẽ có tác dụng điều trị mất ngủ, chậm tiêu, mất nước do sốt, điều trị chứng tiểu đục, giúp ăn ngon hơn và đảm bảo dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50 gam hạt sen tươi
  • 50 gam hạnh nhân
  • 1 lít nước lọc
  • Vài hạt muối
  • Âu đựng sữa
  • Rây lọc hoặc túi lọc sữa đã được tiệt trùng
  • Nồi nấu sữa
  • Máy xay sinh tố đã được tiệt trùng
  • Rổ ngâm hạt

Cách làm:

  • Ngâm hạt: Bạn rửa sạch hạnh nhân, sau đó cho vào ngâm với một chút muối tối thiểu trong 8 giờ. Cách 2 giờ, bạn nên thay nước một lần, nếu để quên và thấy xuất hiện bọt sủi lên tức là hạt đã hỏng, bạn nên thực hiện ngâm một mẻ hạt mới. Sau khi kết thúc quá trình ngâm, các bạn rửa sạch hạt hạnh nhân và tách bỏ lớp vỏ lụa.
  • Xay hạt: Bạn tiến hành xay riêng hạt sen và hạnh nhân, mỗi loại hạt xay cùng với 500ml nước.
  • Lọc sữa: Cho hỗn hợp hạt sen và hạnh nhân vào túi lọc hoặc rây lọc để thu được hỗn hợp mịn hơn.
  • Đun sữa: Cho hỗn hợp sữa đã thu được ở bước trên vào nồi, sau đó đun với lửa nhỏ trong 30 – 40 phút, trong khi đun, bạn nhớ đảo đều tay để hỗn hợp không bị bén. Hỗn hợp sữa thu được, các bạn để nguội rồi cho vào chai thủy tinh có nắp đậy và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh rồi dùng dần. Các bạn lưu ý, do không chứa chất bảo quản nên các bạn nên dùng sữa trong khoảng 1 tuần để đảm bảo nhất cho sức khỏe.

>> Xem thêm: Cách làm sữa hạt sen cho bé ngủ ngon, tăng cân đều

Trên đây là một số công thức làm sữa hạt bằng máy đơn giản tại nhà. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay để cùng chiêu đãi những người thân yêu nào. Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm:

  • 3 cách làm sữa hạt không cần máy làm sữa hạt chuyên dụng
  • [Review] Nên mua máy làm sữa hạt loại nào tốt?
  • Cách sử dụng máy làm sữa hạt Mishio và những lưu ý khi dùng máy
  • Review máy làm sữa hạt UNIE V1
  • Hướng dẫn sử dụng máy làm sữa hạt UNIE V1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
You cannot copy content of this page