Trong chuỗi danh sách các món ăn có nguyên liệu chính là cá hồi, không thể không nhắc đến những món cá hồi được chế biến theo kiểu kho với nhiều lựa chọn khác nhau như: cá hồi kho dứa, cá hồi kho nước dừa, cá hồi kho cà chua, cá hồi kho gừng, cá hồi kho tộ…Vị ngọt thanh của thịt cá hồi được chế biến đậm đà qua các món kho tạo ra một hương vị giản dị theo phong cách ẩm thực Việt mà vẫn có nét đặc trưng rất riêng. Cùng làm và cảm nhận qua món cá hồi kho tộ tuyệt ngon nhé!

ca-hoi-kho-1

Nguyên liệu:

– 3 khúc cá hồi còn nguyên xương
– 2 củ hành tím
– 2 muỗng súp nước màu
– 1,5 muỗng súp đường vàng
– Ớt hiểm
– 2 muỗng súp nước mắm (tùy khẩu vị mặn nhạt mà thêm bớt)

Cách làm:

Cá hồi nếu mua ở chợ, nhờ người bán chặt khúc để kho. Trong siêu thị thường sẽ bán đã chặt rồi, rất tiện.

Cá mua về rửa sạch, rửa nhẹ tay kẻo làm nát cá, thấm giấy cho khô. Hành tím bằm nhuyễn. Nếu có nồi đất thì kho cá sẽ ngon hơn, tuy nhiên với cách kho cá này, sử dụng nồi thông thường cá vẫn ngon lành. Đầu tiên cho 1 muỗng súp dầu ăn vào nồi, dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm.

Hành thơm cho nước mắm rồi đến cá vào. Kho cá ngon tốt nhất là chọn nồi sao cho toàn bộ cá nằm thành 1 lớp, không xếp chồng cá lên nhau thì cá sẽ bớt ngon đi.

Khi cá hơi trở màu nhạt hơn thì cho đường vàng và nước màu vào, lắc nhẹ nồi cho đường và nước mắm tan hết vào nhau.

Nhà bạn nào ăn cay thì cho ớt hiểm vô, không thì kho như vậy cũng ngon rồi.

Sau khoảng 15 phút kho lửa thật nhỏ thì trở mình cá, nhẹ tay kẻo nát cá, trở như vậy khoảng 3-4 lần (tổng cộng kho trong vòng một giờ đồng hồ). Lưu ý là không đậy nắp nhen.

ca-hoi-kho

Cá chín màu rất đẹp, rắc chút hành lá và tiêu, đậy nắp chừng 2-3 phút cho hành chín, dọn ăn với cơm nóng thì nhất nhất rồi.

Cá hồi kho tộ là món ngon khá lạ miệng, cá ngọt, béo và thơm ơi là thơm, chúc các bạn thành công và ngon miệng ^^

Theo “Góc ẩm thực”

Có thắc mắc gì thì cứ bình luận bạn nhé 😀